Hệ thống điều hoà bị nhảy CB sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của thiết bị, nếu không khắc phục kịp thời có thể dẫn đến nguy cơ cháy nổ. Vì vậy, hãy cùng sửa điều hoà tại nhà chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này để bảo đảm an toàn và tiết kiệm chi phí.

CB điều hoà là gì?

Điều hoà sử dụng CB (Circuit Breaker), còn được gọi là Aptomat, là một loại khí cụ điện tự động ngắt mạch trong trường hợp thiết bị tiêu thụ điện quá tải hoặc gặp sự cố ngắn mạch, thấp áp.

điều hoà bị nhảy CB

Tuy nhiên, CB cũng có thể gặp phải nhiều sự cố khác nhau trong quá trình vận hành, ví dụ như hiện tượng nhảy CB gây gián đoạn hoạt động của điều hoà. Nếu tình trạng này kéo dài, có thể gây ra nguy hiểm cháy nổ.

Nguyên nhân và cách xử lý điều hoà bị nhảy CB

CB điều hoà bị hỏng

Nguyên nhân: Theo tiêu chuẩn, một chiếc CB có thể đạt đến khoảng 500 lần bật tắt trước khi tuổi thọ của nó giảm. Khi CB đã hoạt động đến mức này, thanh đồng lưỡi gà bên trong nó sẽ bị hao mòn dần và các điểm tiếp xúc sẽ trở nên kém, dẫn đến dòng điện chạy qua bị chập chờn và gây ra hiện tượng nhảy CB.

nguyên nhân điều hoà bị nhảy CB

Cách xử lý: Để khắc phục vấn đề này, bạn cần mua một chiếc CB mới có công suất tải phù hợp với điều hoà của bạn. Nếu bạn chọn mua một chiếc CB có công suất tải quá thấp so với công suất tiêu thụ của điều hoà, thì vấn đề điều hoà bị nhảy CB vẫn có thể xảy ra.

Dàn lạnh hay dàn nóng của điều hoà bị chạm điện

Nguyên nhân: Không bảo dưỡng định kỳ cho điều hoà dễ gây tắc lưới lọc trên dàn lạnh, làm cho bụi bẩn tích tụ và khiến cho hơi lạnh không thể thoát ra. Thay vì đó, hơi lạnh sẽ đọng lại và có thể gây ra chạm điện, ảnh hưởng đến hoạt động của CB, dẫn đến việc điều hoà bị nhảy CB. Nếu không bảo dưỡng định kỳ điều hoà, một số linh kiện và bộ phận hỏng có thể không được phát hiện kịp thời, chẳng hạn như tụ đề block hay block (máy nén), từ đó gây ra chạm điện và khiến cho CB bị nhảy.

Cách xử lý: Để giải quyết vấn đề, bạn cần kiểm tra và bảo dưỡng điều hoà định kỳ sau 6-9 tháng/lần sử dụng. Nếu điều hoà bị rò rỉ nước hoặc chảy nước trên tường, bạn nên sử dụng bút thử điện để kiểm tra xem điều hoà có bị rò rỉ điện hay không. Nếu không thể xác định nguyên nhân, bạn nên nhờ đến thợ sửa điều hoà để được hỗ trợ.

Dàn nóng rò rỉ điện

Nguyên nhân: Đa phần, dàn nóng của điều hoà được lắp đặt ở ngoài trời, do đó chịu nhiều tác động từ môi trường xung quanh. Điều này ảnh hưởng đến khả năng thoát nhiệt của thiết bị và khiến cho một số linh kiện bên trong dàn nóng bị hư hỏng sau một thời gian sử dụng dài. Ngoài ra, do tác động của rung lắc và tiếp xúc với phần hộp kim loại chứa board mạch, nếu kết hợp với nhiệt độ cao bên ngoài, có thể gây rò rỉ điện và làm cho điều hoà bị nhảy CB.

cách xử lý điều hoà bị nhảy CB

Cách xử lý: Để giảm thiểu tác động của môi trường xung quanh, bạn nên lắp đặt dàn nóng điều hoà ở vị trí thoáng mát, tránh các chướng ngại vật và không để hướng gió thổi vuông góc trực tiếp vào dàn nóng. Ngoài ra, việc vệ sinh điều hoà định kỳ sẽ giúp bạn phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường trong quá trình hoạt động của dàn nóng.

Nguồn điện không đủ tải

Nguyên nhân: Điều hoà sử dụng nguồn điện chung với các thiết bị khác trong nhà làm cho nguồn điện bị quá tải và ảnh hưởng đến hoạt động của CB. Điện áp vào điều hoà có thể quá lớn hoặc quá thấp, dẫn đến hiện tượng điều hoà bị nhảy CB.

cách sửa điều hoà bị nhảy CB

Cách xử lý: Để ổn định nguồn điện cấp vào các thiết bị điện trong nhà, nên sử dụng máy ổn áp. Ngoài ra, cần phân bổ hợp lý việc sử dụng nguồn điện giữa các thiết bị. Ví dụ, tránh dùng chung ổ điện cho điều hoà, tủ lạnh và tivi vì đây đều là thiết bị tiêu thụ điện lớn. Nếu chúng hoạt động cùng một lúc, sẽ dễ gây ra tình trạng quá tải nguồn điện, khiến cho CB điều hoà dễ bị nhảy.

Mong rằng những lời chia sẻ này đã giúp ích cho bạn trong việc hiểu thêm về lỗi điều hoà bị nhảy CB, những nguyên nhân cũng như cách khắc phục tương ứng để giải quyết vấn đề một cách hiệu quả. Sửa Máy Lạnh Đà Nẵng xin chúc bạn thành công!